Tưởng cảm cúm ai ngờ bị dính bệnh tình dục

Tưởng cảm cúm ai ngờ bị dính bệnh tình dục

| |Tin tức

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết có tới 80% người nhiễm herpes. Đây thuộc căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có các triệu chứng không khác gì cảm cúm.

Kết quả này được đúc kết qua các bước nghiên cứu, khảo sát của nhiều trung tâm địa phương trực thuộc CDC. 

Trong giai đoạn đầu của nhiễm herpes, người bệnh cảm thấy sốt, buồn nôn, đau cơ, sưng các hạch bạch huyết và nhiều dấu hiệu khác khiến họ tưởng rằng mình chỉ đơn giản là bị cúm. Đơn giản hơn là những người Tưởng cảm cúm ai ngờ bị dính bệnh tình dục là rất nhiều. Vì thiếu sự hiểu biết và cũng như không khám bệnh rõ ràng.

Nhiều người nhiễm herpes trải qua cơn bệnh rất nhẹ nên không nghi ngờ gì về căn bệnh tình dục này.

 Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần và lây cho bạn tình của họ. 
 Herpes không được điều trị ở phụ nữ mang thai có thể gây biến chứng mù lòa và tổn thương não cho bé sơ sinh. Người mang virus herpes cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục cao hơn nếu gặp phải bạn tình "có H".

CDC ước tính có tới 1/6 người ở độ tuổi từ 14-49 bị ảnh hưởng bởi herpes.

 Nữ giới có tỉ lệ mắc herpes cao gấp đôi nam giới, bởi cấu tạo cơ thể và các đặc tính sinh học khiến nguy cơ nhiễm bệnh của họ cao hơn khi tiếp xúc với bạn tình mang virus.

Có hai chủng virus gây bệnh là HSV-1 và HSV-2. Người mắc HSV-1 chủ yếu xuất hiện các vết loét trên miệng, trong khi người nhiễm HSV-2 thì các sang thương da chủ yếu xuất hiện ở khu vực bộ phận sinh dục. Đáng lo ngại, có thể có tới 90% người nhiễm HSV-2 không bao giờ được phát hiện.

Theo các chuyên gia, điều chính yếu giúp bệnh được phát hiện và điều trị chính là bản thân người bệnh tự nghi ngờ và thông báo với bác sĩ khi có các dấu hiệu đặc trưng. Bởi lẽ, chỉ có bản thân bạn biết rõ mình vừa trải quan một cuộc quan hệ tình dục không được áp dụng biện pháp bảo vệ.

Các triệu chứng của herpes, bao gồm các dấu hiệu giống cúm, xảy ra khoảng 5-10 ngày sau khi tiếp xúc tình dục với người mang bệnh. Ngoài các triệu chứng sốt, buồn nôn, đau cơ, sưng hạch…, herpes còn gây cảm giác đau khi tiểu tiện, ngứa hoặc nóng ở cơ quan sinh dục. 

Trái với những hậu quả lớn mà nó có thể gây ra nếu để lâu không trị, herpes có thể được điều trị không mấy khó khăn ở người vừa nhiễm bệnh.

A. Thư (Theo Daily Mail

Viết bình luận