Tránh Thai Bằng Phương Pháp Nội Tiết Tố

Tránh Thai Bằng Phương Pháp Nội Tiết Tố

| |Tin tức

Những biện pháp Tránh Thai Bằng Phương Pháp Nội Tiết Tố

Phương pháp nội tiết tố sử dụng hormone để điều chỉnh hoặc ngừng sự rụng trứng và ngăn ngừa mang thai. Rụng trứng là quá trình sinh học trong đó buồng trứng thoát ra một quả trứng, chuẩn bị sẵn sàng để thụ tinh.

Kích thích tố có thể được đưa vào cơ thể thông qua các phương pháp khác nhau, bao gồm thuốc viên, thuốc tiêm, các bản vá da, gel thẩm thấu qua da, vòng âm đạo, và que cấy dưới da.

Tùy thuộc vào loại hormone được sử dụng, những viên thuốc có thể ngăn chặn sự rụng trứng, làm dày chất nhầy cổ tử cung, giúp chặn tinh trùng đến trứng hoặc mỏng niêm mạc tử cung.

Thuốc tránh thai tổng hợp

Thuốc tránh thai tổng hợp có kết hợp khác nhau của estrogen tổng hợp và progestin làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Một người phụ nữ uống một viên thuốc hàng ngày, tốt nhất là vào một thời điểm mỗi ngày.

Sử dụng thuốc tránh thai không được khuyến cáo cho những phụ nữ hút thuốc lá và hơn 35 tuổi hoặc cho bất kỳ người phụ nữ có huyết áp cao, tiền sử cục máu đông, hoặc có tiền sử ung thư vú, gan, hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc progestin

Một người phụ nữ chỉ uốn một viên thuốc duy nhất hàng ngày, tốt nhất là vào một thời điểm mỗi ngày. Thuốc progestin có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng hay chức năng tinh trùng, làm dày chất nhầy cổ tử cung, gây khó khăn cho tinh trùng bơi vào tử cung hoặc để vào ống dẫn trứng.

Miếng dán ngừa thai

Là một miếng mỏng, dính vào da và giải phóng hormone qua da vào máu. Các miếng vá được đặt lên vùng bụng dưới, mông, cánh tay bên ngoài, hoặc trên cơ thể. Một miếng vá được sử dụng một lần một tuần trong 3 tuần.

Ngừa thai dạng tiêm

Phương pháp này là tiêm chất progestin, được đưa vào cơ thể qua cánh tay hoặc mông 3 tháng một lần. Phương pháp ngừa thai này có thể ảnh hưởng tạm thời đến mật độ xương, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này thường biến mất và trở lại bình thường sau khi dừng thuốc.

Hầu hết các bệnh nhân sử dụng ngừa thai dạng tiêm nên ăn một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D hoặc uống bổ sung vitamin trong khi sử dụng thuốc này.

Vòng âm đạo

Là chiếc vòng mỏng, nhỏ, linh hoạt, cung cấp một loại estrogen tổng hợp và progestin. Chiếc vòng được đưa vào âm đạo và liên tục cung cấp các hormone trong 3 tuần.

Người phụ nữ loại bỏ nó trong tuần thứ tư và lại đưa vào một chiếc vòng mới 7 ngày sau đó.

Rủi ro đối với phương pháp tránh thai này cũng tương tự như đối với những viên thuốc tránh thai kết hợp, vòng âm đạo không được khuyến cáo cho bất kỳ người phụ nữ có tiền sử huyết áp cao, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hoặc với một số loại ung thư.

Que cấy dưới da

Mỗi que nhỏ như que diêm nhỏ, linh hoạt bằng nhựa. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn que dưới da trên cánh tay của người phụ nữ. Các que nhỏ cũng phán tán ra chất progestin và có thể được cấy ghép lên đến 5 năm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP)

Là thuốc nội tiết tố, uống một liều duy nhất hoặc hai liều cách nhau 12 giờ, khuyến cáo để sử dụng trong trường hợp giao hợp không được bảo vệ.

Nếu uống trước khi rụng trứng, thuốc có thể làm chậm hoặc ngăn cản sự rụng trứng trong ít nhất 5 ngày để biến tinh trùng hết tác dụng. Thuốc cũng làm tăng chất nhầy cổ tử cung và có thể gây trở ngại cho chức năng tinh trùng.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc với tinh dịch và không nên sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Mang thai có thể vẫn xảy ra nếu thuốc được uống sau khi rụng trứng hoặc tinh dịch sau đó lại được tiếp xúc trong cùng một chu kỳ.

Viết bình luận