Sự thật cần biết về uống thuốc tránh thanh Khẩn Cấp

Sự thật cần biết về uống thuốc tránh thanh Khẩn Cấp

| |Tin tức

Biện pháp tránh thai khẩn cấp là một hình thức kiểm soát sinh đẻ được sử dụng bởi những người phụ nữ đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc đã sử dụng một phương pháp ngừa thai nhưng không hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là dạng thuốc nội tiết tố, thực hiện uống một liều duy nhất hay hai liều cách nhau 12 giờ. Việc điều trị thường được dành cho các tình huống cụ thể và không phải là một phương pháp ngừa thai thường xuyên.

Trường hợp khẩn cấp như bị cưỡng hiếp, có dùng bao cao su nhưng bị tuột hoặc tinh trùng rò rỉ trong quá trình quan hệ tình dục, hoặc quên không uống thuốc ngừa thai trong chu kỳ hàng tháng. Ngừa thai khẩn cấp không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không được sử dụng để gây phá thai.

Nếu dùng thuốc trước khi rụng trứng, thuốc có thể làm chậm hoặc ngăn cản sự rụng trứng trong ít nhất 5 ngày để biến tinh trùng mất tác dụng. Thuốc cũng làm cho chất nhầy cổ tử cung nhiều lên và có thể gây trở ngại cho chức năng của tinh trùng.

Thuốc ngừa thai khẩn nên được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc với tinh dịch. Mang thai có thể xảy ra nếu những viên thuốc được sử dụng sau khi rụng trứng hoặc tinh dịch sau đó lại được tiếp xúc trong cùng một chu kỳ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai là: Buồn nôn hoặc nôn mửa, đau đầu, cảm thấy mệt mỏi, cảm giác chóng mặt , đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, căng ngực. Hầu hết các triệu chứng này sẽ hết trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi dùng thuốc.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ tiếp theo có thể sớm hơn hoặc chậm hơn một tuần. Nếu bạn bị chậm kinh nguyệt lâu hơn một tuần, bạn hãy dùng que thử thai để biết mình có mang thai hay không.

Biện pháp ngăn ngừa tác dụng phụ.

Bạn có thể nói chuyện với bác sỹ về tiền sử các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc của mình, bác sỹ có thể kê đơn thuốc bổ sung để bạn ngăn ngừa chứng buồn nôn. Nếu bạn bị buồn nôn, hãy nằm xuống nghỉ ngơi tránh nôn mửa. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng bất thường kéo dài hoặc gây lo lắng, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và tránh biến chứng không mong muốn.

Dùng thuốc vẫn có thể mang thai ?

Thuốc tránh thai không đảm bảo có hiệu quả 100% tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn sử dụng càng sớm, thuốc sẽ phát huy hiệu quả hơn và ngăn ngừa được mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc sẽ có hiệu quả nhất nếu sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày), nhưng cũng có thể có hiệu quả nếu sử dụng sau 5 ngày quan hệ tình dục để ngừa mang thai. Theo thống kê 15/100 phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục vẫn có thai.

Viết bình luận