Quan hệ khi mang thai

Quan hệ khi mang thai

| |Tin tức

Nếu bạn đang mang thai hoặc thậm chí lên kế hoạch mang thai, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về tình dục trước và trong quá trình mang thai để vừa có đời sống tình dục viên mãn, vừa đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng.

Ở một số trường hợp, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến của bác sĩ để biết chính xác sức khỏe tình dục của mình trong suốt quá trình và nhận được lời khuyên hữu ích.

Sẽ có thay đổi tất yếu trong đời sống tình dục khi mang bầu so với trước và sau quá trình đó, giao tiếp cởi mở là chìa khóa cho mối qua hệ tình dục thỏa mãn và an toàn trong thai kỳ.

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn?

Quan hệ tình dục được coi là an toàn trong suốt quá trình mang thai bình thường, nguy cơ xảy ra biến chứng như sẩy thai rất thấp. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn để chắc chắn rằng sức khỏe của bạn và thai nhi vẫn bình thường.

Nhiều bà mẹ khi mang thai nhận thấy rằng nhu cầu tình dục của họ có biến động nhất định trong thời kỳ này, thậm chí nhiều người thấy rằng quan hệ tình dục khiến họ khó chịu khi thai nhi phát triển lớn trong bụng.

Cũng có những phụ nữ cho rằng họ bị mất ham muốn quan hệ tình dục khi ở cuối thai kỳ, không vì kích thước bụng, mà vì tâm lý, sự phấn khích khi sắp trở thành cha mẹ mới.

Các cặp vợ chồng nên trao đổi thường xuyên, tâm sự cởi mở về nhu cầu tình dục của mình trong quá trình này.

Có rất nhiều cách khách nhau để đáp ứng nhu cầu tình cảm, mong muốn được quan tâm, chăm sóc của các bà mẹ như ôm hôn, vuốt ve, âu yếm.

Bạn cũng có thể thử trải nghiệm các tư thế khác nhau để người phụ nữ được thoải mái nhất khi có em bé trong bụng.

Khi nào thì không an toàn?

Có 2 loại hành vi tình dục không an toàn đối với bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai

Quan hệ tình dục bằng miệng: Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng thì đối tác của bạn không nên thổi không khí vào âm đạo của bạn. Thổi không khí có thể gây ra tắc mạch khí (tắc nghẽn các mạch máu bởi không khí đi vào), có thể gây tử vong cho mẹ và em bé.

Bạn cũng không nên quan hệ tình dục một cách an toàn như dùng bao cao su để đảm bảo mình và thai nhi không bị truyền nhiễm các căn bệnh lây qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Phụ nữ mang thai không nên quan hệ qua đường hậu môn, khi đó các vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể.

Đối với những người bị bệnh trĩ, quan hệ qua đường này dễ làm chảy máu, lượng máu mất đi nhiều gây nguy hiểm tới người mẹ và thai nhi.

Những người bị nhau tiền đạo, khi nhau thai bao trùm một phần hay toàn bộ cổ tử cung cũng được cảnh báo mất an toàn khi quan hệ qua đường hậu môn, gây chấn thương cho nhau thai.

Các bác sỹ cũng đưa ra cảnh báo với phụ nữ mang thai không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ với các trường hợp sau:

- Có tiền sử sẩy thai hoặc đe dọa sẩy thai

- Có tiền sử sinh non trước đó, hoặc có dấu hiệu sinh non ( trước 37 tuần)

- Âm đạo chảy máu, chảy dịch bất thường

- Rò rỉ nước ối
 
- Nhau tiền đạo

- Cổ tử cung yếu, giãn ra sớm, làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non

- Đa bào thai
 

Viết bình luận