Nhưng căn bệnh lây qua đường tình dục

Nhưng căn bệnh lây qua đường tình dục

| |Tin tức

Theo Shop baocaosuvina.vn tìm hiểu thì hơn 1 triệu người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mỗi ngày.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 500 triệu người mắc bệnh với 1 trong 4  bệnh lây qua đường tình dục:Chlamydia, bệnh lậu, giang mai và nhiễm Trichomonas.

Hơn 530 triệu người có vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục.

Hơn 290 triệu phụ mắc (HPV).

Phần lớn các bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng ban đầu.

Một số bênh tình dục gây nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp ba lần hoặc nhiều hơn.

Bệnh lây qua đường tình dục có thể gây hậu quả nghiêm trọng: từ mẹ sang con gây nhiễm trùng và các bệnh mãn tính.

Nạn kháng thuốc, đặc biệt đối với bệnh lậu, là một mối đe dọa lớn đối trên toàn thế giới.

Virut - ký sinh trùng lây truyền qua đường tình dục thế nào?

Bệnh lây qua đường tình dục có hơn 30 loại vi khuẩn,virut khác nhau, virus và ký sinh trùng và lây lan chủ yếu là do quan hệ tình dục.

Một số virut - ký sinh trùng  có thể lây lan qua tiếp xúc qua da - ví dụ sử dụng những động tác vuốt ve, hay quan hệ bằng miệng vào những vùng nhạy cảm.

Những bệnh phổ biến nhất như" Chlamydia, bệnh lậu, viêm gan B, HIV, HPV, HSV2 và giang mai những bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai và sinh con.

Một số người có thể mắc bệnh tình dục mà không hề có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Do đó, thuật ngữ "nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục" là một thuật ngữ rộng hơn so với "bệnh lây truyền qua đường tình dục". Triệu chứng thường gặp của bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục bao gồm tiết dịch âm đạo, tiết dịch niệu đạo ở nam giới, loét bộ phận sinh dục, và đau bụng.

Tám trong số hơn 30 tác nhân gây bệnh được biết đến với thể lây truyền qua quan hệ tình dục có liên quan đến tỷ lệ người mắc lớn nhất . Trong số này 8 bệnh nhiễm trùng, 4 hiện đang chữa trị có thể khỏi: bệnh giang mai, bệnh lậu, chlamydia và trichomonas. Bốn bệnh khác là nhiễm virus và không thể chữa khỏi, nhưng có thể được giảm nhẹ hoặc điều chế thông qua điều trị: viêm gan B, herpes, HIV và HPV.

Phạm vi của vấn đề

Lây truyền qua đường tình dục có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tình dục và sinh sản trên toàn thế giới.

Hơn 1 triệu người có thể mắc một  virut gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mỗi ngày.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 500 triệu người mắc một trong bốn bệnh lây truyền qua đường tình dục: Chlamydia, bệnh lậu, giang mai và nhiễm Trichomonas.

Hơn 530 triệu người đang sống với HSV2. Hơn 290 triệu phụ nữ bị nhiễm HPV, một trong những bệnh phổ biến nhất lây qua đường tình dục.

Bệnh lây qua đường tình dục có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn nghĩ.

- Một số virut gây viên nhiễm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp ba lần hoặc nhiều hơn.

- Từ mẹ sang con có thể dẫn đến thai chết lưu, tử vong sơ sinh, sinh nhẹ cân và sinh non, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh và dị tật bẩm sinh.

Bệnh giang mai trong thai kỳ mang thai dẫn đến khoảng 305 000 trường hợp tử vong của thai nhi và trẻ sơ sinh mỗi năm và để lại 215 000 trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong do sinh non, sinh nhẹ cân hoặc bị bệnh bẩm sinh.

- Nhiễm HPV gây ra 530 000 trường hợp ung thư cổ tử cung và 275 000 trường hợp tử vong ung thư cổ tử cung mỗi năm.

-Bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia là nguyên nhân chính của bệnh viêm vùng chậu,khó mang thai hoặc vô sinh. 

Phòng chống các bệnh Lây truyền qua đường tình dục:

Tư vấn cộng đồng phòng chống bệnh qua đường tình dục (bao gồm cả HIV), cũng như mang thai ngoài ý muốn. Chúng bao gồm:

-Giáo dục giới tính toàn diện, tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV;

-Tư vấn giới tính / Thúc đẩy hướng dẫn sử dụng bao cao su; và biện pháp can thiệp nhằm vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, chẳng hạn như thanh thiếu niên, người bán dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới và những người tiêm chích ma túy. 

Ngoài ra, tư vấn có thể cải thiện khả năng của người dân để nhận ra các triệu chứng của các bệnh LTQĐTD và tăng khả năng họ sẽ tìm kiếm sự chăm sóc hoặc khuyến khích một người bạn tình làm như vậy.

Thật không may, sự thiếu nhận thức, thiếu đào tạo cán bộ y tế, và lâu dài, sự kỳ thị phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới đối với bệnh lây qua đường tình dục vẫn còn là rào cản .

Phương pháp an toàn:

Khi được sử dụng một cách chính xác và nhất quán, cung cấp bao cao su là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại bệnh LTQĐTD, trong đó có HIV. 

Chẩn đoán các bệnh LTQĐTD

Xét nghiệm chẩn đoán chính xác các bệnh LTQĐTD được sử dụng rộng rãi ở các nước có thu nhập cao. Tuy nhiên, ở những nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, xét nghiệm chẩn đoán phần lớn là không có. Trong trường hợp có xét nghiệm, nó thường đắt tiền và không thể tiếp cận về mặt địa lý; và bệnh nhân thường cần phải chờ đợi một thời gian dài để nhận kết quả.

Kết quả là, theo dõi có thể bị cản trở và chăm sóc hoặc điều trị có thể không đầy đủ.

Xét nghiệm máu nhanh chóng đối với bệnh giang mai. Có thể cung cấp kết quả trong 15 đến 20 phút. Tuy nhiên trong hầu hết các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình rất ít phụ nữ mang thai được xét nghiệm bệnh giang mai.

Điều trị các bệnh LTQĐTD

- Ba vi khuẩn lây qua đường tình dục (chlamydia, lậu, giang mai) và một ký sinh STI (trichomonas) nói chung là chữa trị được bằng phác đồ kháng sinh hiện có.- Đối với mụn giộp và HIV, các loại thuốc hiệu quả nhất là thuốc kháng virus có thể điều chỉnh các quá trình của bệnh, mặc dù họ không thể chữa trị căn bệnh này.

- Đối với viêm gan siêu vi B, điều biến hệ miễn dịch (interferon) và thuốc kháng virus có thể giúp chống lại virus và kéo chậm lại quá trình bệnh. 

Vắc-xin và Y học

Vắc-xin an toàn và hiệu quả cao với 2 bệnh liên quan đến bệnh tình dục: viêm gan B và (HPV). Thuốc chủng ngừa viêm gan B được bao gồm trong chương trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh trong 93% của các nước và đã ngăn chặn khoảng 1,3 triệu người tử vong do bệnh gan mãn tính và ung thư.

Vắc-xin HPV có sẵn như là một phần của chương trình tiêm chủng thường xuyên tại 45 quốc gia. Tiêm phòng HPV có thể ngăn chặn cái chết của hơn 4 triệu phụ nữ trong thập kỷ tới ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, nơi mà hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra, nếu tỷ lệ tiêm chủng 70% có thể đạt được.

Can thiệp y sinh học khác để ngăn chặn một số bện lây qua đường tình dục bao gồm nam giới trưởng thành cắt bao quy đầu và chất diệt khuẩn.

Nam cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm HIV

Gel tenofovir, một chất khử vi trùng có khả năng để cho phép phụ nữ chủ động ngăn chặn lây nhiễm HIV

Những nỗ lực hiện tại để chống sự lây lan của các bệnh LTQĐTD là không đủ

Dịch vụ y tế để sàng lọc và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục còn yếu

Người tìm kiếm sàng lọc và điều trị các bệnh LTQĐTD phải đối mặt với nhiều vấn đề. Chúng bao gồm các nguồn lực hạn chế, kỳ thị, kém chất lượng của dịch vụ.
 

Viết bình luận