Khổ sở vì chuyện giường chiếu sau khi sinh

Khổ sở vì chuyện giường chiếu sau khi sinh

| |Tin tức

Khổ sở vì chuyện giường chiếu sau khi sinh con khi tâm lý và sức khỏe của người mẹ thường bị ảnh hưởng nặng nề, cần có thời gian dài để phục hồi.

Sau khi sinh, dù là sinh mổ hay sinh thường thì nhiều chị em vẫn rất tự ti với cơ thể, thân hình "xuống cấp" của mình, cộng với việc cho con bú sẽ làm giảm ham muốn “yêu”… dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống tình dục vợ chồng.

Lúc này, họ thường cảm thấy không còn mặn mà nhiều với “chuyện giường chiếu". Đây cũng là nguyên nhân của không ít cuộc "chiến tranh lạnh" của các cặp vợ chồng.

Chia sẻ về vấn đề này, mẹ Đ. K (Hà Nội) viết: “Em đã sinh con được gần 3 tháng nhưng vẫn không có bất cứ ham muốn gì trong chuyện vợ chồng. Vì con em khó tính nên em luôn trong tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi. Em luôn tìm mọi lý do để xa lánh chồng mỗi khi anh ấy đến gần. Thực sự em rất ngại với chồng nhưng cũng lo lắng cho sức khỏe của mình. Liệu triệu chứng của em có bình thường hay không?”

Lo lắng của bà mẹ nói trên không phải là cá biệt. Trên thực tế, theo thống kê có khoảng 17% các cặp đôi đã quan hệ tình dục lần đầu trước 6 tuần sau sinh, 61% làm việc này vào tuần thứ 6 sau sinh và 22% ‘yêu’ lại lần đầu sau sinh 3 tháng, đặc biệt, trong 22% chị em này thì hầu hết “yêu” lại lần tiếp theo ở tháng thứ 7 sau sinh.

Còn về chất lượng đời sống tình dục sau sinh, đáng buồn là có tới 21% cho biết cuộc yêu của họ giảm sự nồng nhiệt sau khi có em bé, trong khi 66% cảm thấy tạm ổn và 13% không rõ được cảm xúc thế nào.

Về vần đề được nhiều sản phụ thắc mắc: “Sau sinh bao lâu có thể “yêu” trở lại?”, Tiến sĩ Lê Hoàng Chương, phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay: "Sau khi sinh con, tâm lý và sức khỏe của người mẹ thường bị ảnh hưởng nặng nề cần có thời gian dài để phục hồi. Đối với sản phụ sinh bằng phương pháp mổ không bị tác động tới âm đạo và không bị chấn thương cục bộ nên không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tình dục. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe sản phụ, vợ chồng nên kiêng quan hệ sau khoảng 6 tuần, hết thời kỳ hậu sản.

Thời gian quan hệ lại của trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn sinh thường, vì sinh mổ các mẹ phải đợi cho vết mổ lành để không làm tổn thương đến vết mổ đẻ. Mẹ cần kiêng cữ thời gian dài như vậy là để tránh trường hợp “quan hệ” mạnh ảnh hưởng đến vết khâu bên trong dạ con và lúc này cổ tử cung chưa phục hồi hoàn toàn.”

Vậy làm thế nào để lấy lại hứng thú trong chuyện ấy sau khi sinh nở, bác sĩ Lê Minh Hương – Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội chia sẻ: "Để chuẩn bị tốt tâm lý cho việc “quan hệ vợ chồng” sau sinh, chị em cần chia sẻ, trò chuyện cởi mở với chồng trong vấn đề này, không nên quá tự ti, mặc cảm về hình thức của bản thân sau sinh. Bên cạnh đó, các mẹ nên tập những bài thể dục thu nhỏ "vùng kín" bằng việc hít thở sau đó ngừng lại. Nếu kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ có cải thiện đáng kể về âm đạo cũng như sức khỏe, tạo hưng phấn hơn trong “chuyện ấy”".

Viết bình luận